Tháng Chín 26

Khai vấn là gì?

0  comments

Theo như nghiên cứu hiện tại có rất ít tài liệu đề cập chi tiết đến khái niệm nghề khai vấn / huấn luyện (coach) bởi lẽ bởi đây là một nghề mới phổ biến hiện nay. Vậy khai vấn (coach) là gì? Tìm hiểu và hiểu đúng về khai vấn qua bài viết dưới đây.

Các cách hiểu về khai vấn (coach)

“Coaching là hợp tác cùng khách hàng (coachee) trong một quá trình gợi mở những suy nghĩ mới và sự sáng tạo, từ đó tối đa hóa tiềm năng của họ trong cuộc sống và công việc.”
– ICF (International Coaching Federation)
“Coaching là một quy trình cho phép sự học hỏi và phát triển xảy ra, từ đó tăng cường kết quả đạt được.”
– Parsloe (1999)
“Mục tiêu tổng quát của coaching là hỗ trợ khách hàng trong một thế giới ngày càng cạnh tranh và áp lực để giúp họ phát triển kỹ năng. cải thiện hiệu suất, tối đa hóa tiềm năng và trở thành con người mà họ muốn trở thành”
– CIPD (Chartered Institute of Personnel and Development)
“Huấn luyện (Khai vấn) là một hành vi và phong cách quản lí hoàn toàn trái ngược với ra lệnh và kiểm soát”
– John Whitmore (Coaching for Performance)
Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về khai vấn (Coaching) tuy nhiên về bản chất chúng đều giống nhau là: Giúp khách hàng phát huy tối đa tiềm năng bản thân họ để họ đạt được những điều có ý nghĩa trong cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó khai vấn còn là công cụ hữu ích trong việc định hướng tư duy tích cực cho những cá nhân, chủ doanh nghiệp, các công ty và các tổ chức phi lợi nhuận ở mọi cấp độ.
Nếu bạn vẫn thắc mắc và chưa hoàn toàn hiểu “Khai vấn là gì?”, mời bạn xem video này:

Lịch sử nghề khai vấn

Nghề khai vấn (Coaching) mặc dù mới được khai thác và được dự đoán đạt mức phát triển nhất từ năm 2020 trở đi nhưng nếu nói về ông tổ thì hẳn là Socrates. Socrates (399-460 TCN) là một nhà hiền triết Hy Lạp cổ đại.
Socrates là một nhà giáo vĩ đại và phương pháp giảng dạy của ông được ghi chép lại gọi là hệ thống câu hỏi Socratic Coaching Questions). Hệ thống này đặt câu hỏi và giúp học viên tự tìm được câu trả lời. Mục đích chính giúp học viên đã suy nghĩ và tìm kiếm chính xác đáp án cho vấn đề này hay chưa, thúc đẩy họ hướng tới mục tiêu cuối cùng.
Ngày nay, các chuyên gia khai vấn (coach) sử dụng hệ thống câu hỏi Socrates trong khai vấn với mục đích:
  • Tìm hiểu động lực, mục đích, kỹ năng và khả năng của khách hàng
  • Tìm hiểu suy nghĩ khách hàng
  • Tìm hiểu những rào cản đang cản trở khách hàng đạt được mục tiêu của họ.

Theo sách: Hành Trình trở thành coach chuyên nghiệp (Tác giả: Trần Tiến Công)

Hiểu rõ khai vấn là gì sẽ giúp bạn hiểu đúng hơn về ngành nghề này cũng như lợi ích của khai vấn (Coaching) trong cuộc sống của bạn.

Tags


You may also like

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Get in touch

Name*
Email*
Message
0 of 350